Affiliate Marketing là gì? Cách thức hoạt động của Affiliate Marketing

Với người mới bắt đầu, một trong những cách phổ biến nhất để kiếm tiền với blog là Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết).

Vậy liên kết với ai? Tiếp thị cho ai? Tiếp thị cái gì? 

Bạn hãy đọc hết bài viết này của Foet Blog để có được câu trả lời nhé!

Affiliate Marketing là gì?

Dựa vào tên gọi, Affiliate Marketing cơ bản gồm 2 phần: Liên kết (Affiliate) và Tiếp thị (Marketing).

Affiliate Marketing là hình thức quảng bá sản phẩm/dịch vụ (tiếp thị) của nhà cung cấp (bên liên kết) đến với khách hàng. Các Publishers (bên tiếp thị) sẽ nhận được một khoản hoa hồng cho mỗi lần giới thiệu thành công.

Hình thức này cũng khá tương đồng với môi giới hay cộng tác viên phân phối sản phẩm. Điểm khác biệt là Affiliate Marketing diễn ra trên internet và các Publishers không cần phải ôm hàng. 

Cách thức hoạt động của Affiliate Marketing

Đối tượng tham gia quá trình Affiliate Marketing

Với định nghĩa trên, có thể thấy có 3 đối tượng chính tham gia vào quá trình Affiliate Marketing:

  • Publisher
  • Advertiser (Nhà cung cấp)
  • Khách hàng

Ngoài ra, trong một số trường hợp, sẽ có thêm đối tượng thứ 4 tham gia vào quá trình trên. Đó là Affiliate Network/Affiliate Marketplace.

1. Publisher

Đây là những người trực tiếp tham gia vào chương trình liên kết.

Nhiệm vụ của các Publishers là khiến người dùng click vào link giới thiệu và mua hàng. Đây là cách thức phổ biến nhất của Affiliate Marketing.

Bên cạnh đó, tùy vào yêu cầu của từng nhà cung cấp, các Publishers cũng có thể nhận được hoa hồng nếu người dùng đăng ký sử dụng dịch vụ, điền thông tin,… hay thậm chí chỉ đơn giản là click vào link giới thiệu.

Các Publishers thường nhắm tới một đối tượng khách hàng và ngành hàng/dịch vụ cụ thể liên quan tới lĩnh vực của họ. Điều này tạo ra thị trường ngách (niche market) và làm tăng thương hiệu cá nhân của các Publishers. Từ đó, làm tăng niềm tin và độ uy tín đối với người dùng và tăng tỉ lệ mua hàng.

Ví dụ, nếu bạn muốn mua tên miền để tạo website. Bạn sẽ google để đọc review về các nhà cung cấp.

Kết quả đầu tiên là foetblog.com, chuyên viết về cách tạo nguồn thu nhập thụ động với blog. Kết quả thứ hai, bằng một cách thần kỳ nào đó, là trang meoanrau.com, chuyên viết về lối sống chay.

Chắc chắn là bạn sẽ tin tưởng trang chuyên viết về lĩnh vực làm web đúng không? Trừ khi, bạn muốn tạo blog ẩm thực và trang web thứ hai mở rộng ngách, hướng tới đối tượng như bạn.

2. Advertiser (Nhà cung cấp)

Đây là những nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ và có chương trình tiếp thị liên kết. Việc tạo ra các chương trình liên kết giúp họ tiết kiệm được chi phí thuê nhân sự, quảng cáo, truyền thông,….

Có 2 loại sản phẩm trong Affiliate Marketing.

Sản phẩm vật lý là những sản phẩm có thể cầm nắm được. Đó có thể là đồ gia dụng như chăn, ga, gối, nệm,…; đồ điện tử như máy tính, điện thoại,… 

Các sản phẩm vật lý thường có mức hoa hồng không cao, khoảng 1% – 10% giá trị sản phẩm. Nguyên nhân là những sản phẩm này còn phải chịu một số chi phí như gia công, sản xuất, đóng gói, vận chuyển,….

Sản phẩm số/Dịch vụ là những sản phẩm phi vật lý, thường được sử dụng trân thiết bị điện tử, ví dụ ebook, khóa học online, phần mềm,…; hoặc là các loại hình dịch vụ như dịch vụ lưu trú,….

Các sản phẩm số thường được trả hoa hồng rất cao so với sản phẩm vật lý, đặc biệt là với loại hoa hồng định kỳ (Recurring Commissions), nghĩa là các Publishers sẽ được nhận hoa hồng khi người dùng gia hạn sử dụng sản phẩm.

3. Khách hàng

Đây là đối tượng đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình Affiliate Marketing. Các Publishers sẽ tiếp cận khách hàng thông qua website/mạng xã hội/quảng cáo/email/….

Khách hàng sẽ không phải mất gì khi mua hàng thông qua link giới thiệu. Đôi khi, họ còn nhận được ưu đãi như là nhận mã giảm giá hoặc có được thông tin nhanh nhất về các chương trình khuyến mãi.

4. Affiliate Network/Affiliate Marketplace

Nếu Publisher là trung gian của quá trình Affiliate Marketing thì Affiliate Network là trung gian của trung gian. Đây là những công ty kết nối các Publishers với các chương trình liên kết của nhà cung cấp.

Một số nhà cung cấp sẽ yêu cầu người tham gia chương trình liên kết phải có một lượng người theo dõi nhất định. Nếu đăng ký vào Affiliate Network, các Publishers sẽ dễ dàng tham gia và tiếp cận nhiều chiến dịch hơn.

Affiliate Network cũng sẽ chịu trách nhiệm thống kê, quản lý và trả hoa hồng cho các Publishers. Vì vậy, các Publishers sẽ nhận được một khoản hoa hồng ít hơn so với việc tham gia vào chương trình liên kết trực tiếp do phải chia sẻ lợi nhuận với Affiliate Network.

Có thể thấy, cả 4 đối tượng trong Affiliate Marketing đều nhận được những lợi ích cho riêng mình.

Câu hỏi thường gặp

Ai có thể làm Affiliate Marketing?

Bất kỳ ai nào cũng có thể làm Affiliate Marketing. Nhưng để thành công với Affiliate Marketing thì việc trau dồi kiến thức về làm web, viết lách, review, quảng cáo,… là vô cùng cần thiết.

Tham gia vào chương trình tiếp thị liên kết thì có mất phí không?

Những chương trình tiếp thị liên kết hoàn toàn miễn phí. Tùy vào chiến lược tiếp thị, bạn có thể sẽ đầu tư một khoản phí cho Email Marketing, Facebook Ads,…

Có cần có website để làm Affiliate Marketing?

Bạn không nhất thiết phải có website để làm Affiliate Marketing. Bạn có thể sử dụng mạng xã hội để tiếp cận tới người dùng.
Mặc dù vậy, mình vẫn khuyến khích nên tạo website vì nó thể hiện thương hiệu cá nhân cũng như sự chuyên nghiệp, uy tín của bạn. Đây là những yếu tố quan trọng khi làm Affiliate Marketing.

Bạn có thể tham khảo bài viết này để biết cách tạo website và bắt đầu làm Affiliate Marketing:

Hướng dẫn mua hosting với HostArmada miễn phí tên miền

Hi vọng bài viết này đã cho bạn cái nhìn tổng quan về Affiliate Marketing.

Nếu bạn có hứng thú với Affiliate Marketing thì hãy đón chờ chuỗi bài viết tiếp theo của mình về cách kiếm tiền với Affiliate Marketing nhé.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này.

Give a Comment